Giải mã ngôn ngữ thiết kế Mazda 3

Muốn đứng vững trên thị trường công nghệ, các nhà sản xuất bắt buộc phải không ngừng cải tiến, làm mới bản thân. Nếu mãi rập khuôn theo một công thức nhất định thì việc bị đánh bật ra khỏi xu thế là hệ quả tất yếu. Hiểu được điều này, Mazda – một ông lớn trong làng xe bốn bánh của thế giới đã kiên trì nghiên cứu và ứng dụng các ngôn ngữ thiết kế mới. Sự thay đổi ấy được thể hiện rõ nét qua thế hệ và mẫu mã khác nhau, trong đó có Mazda 3. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin vô cùng thú vị về dòng chảy công nghệ này!

Mazda Hakaze Concept

Trong tiếng Nhật, từ Hakaze có nghĩa là gió. Dòng xe này có hình dáng tương đối gọn khi chỉ nhỉnh hơn chiếc Mazda 3 hatchback). Cảm hứng sáng tạo ra phiên bản  concept này dựa trên ngôn ngữ thiết kế Nagare. “Nagare” được hiểu là dòng chảy và dấu hiệu của sự chuyển động, do đó nó còn có tên gọi khác là Flow. Nó được thể hiện rõ nét trên bề mặt của chiếc xe, tạo cảm giác như có một dòng chảy không khí dọc theo hai bên thân và phía trên của chiếc xe mỗi khi chuyển động. Ngoại thất của Mazda Hakaze Concept như một bức tranh nghệ thuật, trong đó các tone màu sáng tối được kết hợp tài tình và đầy ngẫu hứng. Thêm vào đó là những đường cong uyển chuyển lấy cảm hứng từ sự phiêu du của gió, dòng chảy hiền hoà của nước và chuyển động sục sôi của dung nham. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng được thiết kế đặc sắc với các đèn pha tạo hình theo thân xe như tạo ra luồng sáng bồng bềnh ở phần đuôi xe.

Mazda 3 và linh hồn của sự chuyển động

mazda-3-kodo

Từ thời nguyên thủy, con người đã tin tưởng vào thuyết “vạn vật hữu linh” – mọi sự vật trên đời đều có linh hồn. Đối với những đứa con tinh thần của mình, hãng Mazda cho rằng chúng không đơn thuần là những khối kim loại. Chúng sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cho các tay lái. Với quan điểm này, ngôn ngữ thiết kế KODO – hay còn gọi là “Soul of Motion” (tạm dịch linh hồn chuyển động) đã ra đời.

Những loài động vật hoang dã luôn thể hiện sức mạnh và sự khéo léo của mình trong tư thế và động tác vờn bắt con mồi. Mazda đã khai thác thực tế này để tạo nên hình mẫu chuyển động tối ưu và linh hoạt tựa con mãnh thú đang vươn mình về phía trước. Các mẫu xe được thiết kế trên nền tảng Kodo như Mazda 3 hay Mazda 6 đều có nét tương đồng là những đường viền bóng mờ chạy dọc thân xe, kiểu dáng thể thao khỏe khoắn dựng lên hình ảnh một vận động viên điền kinh chuẩn bị xuất phát, những đường khối tạo hình rắn chắc và khỏe khoắn. Bên cạnh đó là lưới tản nhiệt trước dạng 5 điểm góc cạnh, mang nét bí ẩn như tính cách của người Nhật. Không những thế, đường viền hình cánh chim dang rộng nối liền với đèn pha phía trước vuốt dọc thân xe hình thành những đường cong uốn lượn trùng điệp.

Như vậy, Mazda 3 hiện thân cho trái tim nóng bỏng, một vật thể sống thực sự!

Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mazda Lê Văn Lương

Hotline: 097 434 8666

Địa chỉ: 68 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: otomazdalvl@gmail.com

 

 

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng