Lịch sử hãng xe Mazda

Là một người quan tâm đến thương hiệu ô tô Mazda, bạn thường xuyên đặt ra câu hỏi: Nên mua xe Mazda ở đâu? Nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu về lịch sử của hãng xe này.

Bài viết của chúng tôi sẽ giới thiệu giúp quý khách một số nét cơ bản về lịch sử của dòng xe hiện đại đang được ưa chuộng này.

Mazda được thành lập từ năm 1920 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải ngay từ đầu thương hiệu này đã sản xuất ô tô. Lúc đầu Mazda được biết đến là một nhà máy xuất máy móc phục vụ ngành công nghiệp nặng của Nhật Bản trong những cuộc chiến tranh.

Tới năm 1929, công ty Mazda mới sản xuất động cơ ô tô đầu tiên và chiếc xe ô tô đầu tiên của hãng ra đời năm 1940. Tuy nhiên sau đó, nhà máy lại buộc phải ngừng sản xuất vì hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ 2.

Như các bạn đã biết, thiệt hại của quả bom nguyên tử mà Mỹ đã dội xuống thành phố Hiroshima đã khiến cho nền sản xuất công nghiệp của thành phố này gần như ngừng trệ hoàn toàn. Cái tên Mazda bị xóa sổ hơn 15 năm trước khi hoạt động trở lại vào năm 1959.

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, Mazda tiến hành công cuộc tái thiết nền sản xuất ô tô của mình với sự nghiên cứu thành công động cơ ô tô quay Wankel. Tại thời điểm đó, Mazda là thương hiệu duy nhất sở hữu động cơ ô tô này. Ngày nay, chúng ta vẫn thấy sự có mặt của dòng xe thể thao Cosmo và RX-7 là 2 dòng vẫn sử dụng động cơ này.

Thành công này đã giúp Mazda tiến vào thị trường Bắc Mỹ vào năm 1970 với tên gọi Mazda North American Operations. Thương hiệu ô tô của xứ sở mặt trời cũng đã rất thành công trên chiến trường mới.

Tới năm 1973, cuộc khủng hoảng dầu mỏ đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động thương mại trên toàn thế giới trong đó có Mazda. Sự kiện này chính là nguồn gốc của sự kết hợp giữa Ford và Mazda trong rất nhiều thập kỷ sau đó. Hai thương hiệu lớn với 2 đứa con chung là Ford Escape và Mazda Tribute đã rất thành công trong mối lương duyên này.

Cùng với sự phát triển chung của nền công nghiệp sản xuất ô tô trên toàn thế giới, động cơ pit – tông của Mazda đã ra đời. Tuy nhiên, không muốn động cơ quay truyền thống bị mất đi giá trị, Mazda đã nghĩ ra một hướng mới cho mình. Họ đã chuyển sang sản xuất dòng xe thể thao dành cho những tay lái sử dụng ô tô không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn với một niềm đam mê tốc độ.

Dòng xe Miata của Mazda đã xuất sắc được sách kỷ lục Guiness ghi vào là dòng xe thể thao mui trần bán chạy nhất thế giới tại thời điểm tháng 5 năm 2000. Đó là một mốc son trong lịch sử của thương hiệu này.

Ngày nay, Mazda vẫn là một thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới với nhiều dòng xe được ưa chuộng như Mazda 2, Mazda 3, Mazda CX-5, Mazda 6…

Với thiết kế KODO và công nghệ SkyActiv rất hiện đại, những chiếc Mazda mang hình dáng của chú báo săn mồi đang chồm lên vẫn đang gây được ấn tượng rất mạnh mẽ đối với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trẻ trung, năng động, cá tính.

Quý khách có thể tham khảo các mẫu xe Mazda mới nhất tại Mazda Lê Văn Lương.

Hotline: 0974.348.666

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Sale

Không sẵn có

Hết hàng